Kem dưỡng ẩm: Chúng có tác dụng không

Kem dưỡng ẩm: Chúng có tác dụng không?

Có rất nhiều tuyên bố không rõ ràng và các thành phần bí ẩn, nhưng đúng vậy, bằng cách giữ nước, dưỡng ẩm có thể giúp ích cho làn da khô.

Bản thân tình trạng khô da không phải là vấn đề đáng lo ngại về mặt y tế, mặc dù những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các vết nứt dẫn đến nhiễm trùng và viêm nhiễm. Vấn đề thực sự là sự khó chịu – da khô có thể bị đau, mềm khi chạm vào và thường ngứa (mặc dù không phải vùng da ngứa nào cũng bị khô). Ngoài ra còn có hiện tượng đỏ, sần sùi, có vảy được nhắc đến trong nhiều quảng cáo về kem dưỡng ẩm.

Đây là một vấn đề không hề thiếu sự quan tâm: có hàng tá loại kem và lotion dành cho da khô. Chúng được bán dưới dạng kem dưỡng ẩm, đây là một thuật ngữ tiếp thị hơn là một thuật ngữ y tế hoặc khoa học. Thật vậy, chăm sóc da thường xuyên là một lĩnh vực có rất ít khoa học được tìm thấy. Các nghiên cứu được kiểm soát tốt về các thành phần là rất ít và xa vời. Các công ty giữ thông tin về các thành phần độc quyền và cẩn thận hạn chế các tuyên bố về tác dụng của sản phẩm để tuân thủ các quy định của FDA.

Nhưng từ lâu những người bán hàng đã học được rằng khoa học bán hàng nên nhãn mác và quảng cáo thường sử dụng các thuật ngữ khoa học. Kem dưỡng ẩm thường được quảng cáo là không gây dị ứng hoặc “đã được kiểm nghiệm dị ứng” – mặc dù không có tiêu chuẩn nào của chính phủ để đưa ra tuyên bố như vậy, vì vậy bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể làm như vậy. Một số sản phẩm khoe khoang về việc không gây mụn – một từ ấn tượng có nghĩa là chúng sẽ không gây nổi mụn – nhưng điều đó không nói lên nhiều điều: hầu hết tất cả các loại kem dưỡng ẩm trên thị trường hiện nay đều sử dụng các thành phần không gây mụn. Danh sách các loại vitamin được cho là khiến chúng ta nghĩ rằng kem dưỡng ẩm có thể nuôi dưỡng làn da hoặc cung cấp cho da đầy chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, vitamin trong kem dưỡng ẩm có thể không tạo ra nhiều khác biệt, hoặc do lượng sử dụng quá nhỏ nên không có tác dụng nhiều, hoặc do vitamin bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và oxy.

Thực tế là mặc dù có danh sách dài các thành phần khó hiểu và giả khoa học, tất cả các loại kem dưỡng ẩm đều giúp ích cho da khô vì một lý do khá đơn giản: chúng cung cấp một ít nước cho da và chứa chất nhờn giúp giữ nước. , nếu nhờn không phải là vấn đề, tất cả chúng ta có thể quay lại sử dụng giải pháp dành cho da khô mà ông bà chúng ta đã sử dụng: 100% dầu mỡ trắng, mà hầu hết chúng ta đều gọi là Vaseline. Một lý do cho sự phát triển nhanh chóng của các loại kem dưỡng ẩm là việc tiếp tục tìm kiếm hỗn hợp các thành phần giữ nước như xăng dầu nhưng mang lại cảm giác dễ chịu hơn trên da. Nhiều sản phẩm còn chứa chất giữ ẩm (phát âm là Hue-MEK-tants), thành phần tạo bọt và giữ nước.

Tin tốt là bất chấp tất cả những điều chưa biết và  kỹ năng bán hàng, bạn thực sự không thể sai lầm với loại kem dưỡng ẩm mà mình chọn. Hầu như tất cả các loại kem dưỡng ẩm trên thị trường đều giúp ích cho da khô và trong hầu hết các trường hợp, sự lựa chọn tùy thuộc vào trải nghiệm chủ quan – và đơn giản là bạn có thích cảm giác và mùi hương đó hay không (không có gì sai cả – suy cho cùng thì đó là làn da của bạn). Bạn muốn chọn một cái bạn thích và sử dụng nó thường xuyên.

Tế bào chết phía trên

Hãy nhìn vào các hình vẽ bên dưới, bạn sẽ thấy làn da của chúng ta được sắp xếp theo từng lớp. Lớp ngoài cùng được gọi là lớp sừng, bao gồm các tế bào gọi là tế bào sừng và nhiều loại lipid – chất béo – giữa chúng. Các tế bào sừng thường được so sánh với gạch và lipid nội bào với vữa, một phép ẩn dụ thích hợp để chỉ một lớp da đóng vai trò như một rào cản, nhưng lớp sừng đối với chúng ta trông giống như phyllo, những tấm bột mỏng dùng để làm bánh baklava.

Tế bào sừng là những tế bào chết không có nhân, nhưng chúng không chỉ là gỗ chết. Chúng chứa nhiều chất giữ nước. Để làn da của chúng ta cảm thấy mịn màng và dẻo dai, lớp sừng phải có ít nhất 10% nước; lý tưởng nhất là từ 20% đến 30%.

Vì kem dưỡng ẩm có chứa dầu nên nhiều người có quan niệm sai lầm rằng chúng đang thay thế lượng dầu bị mất. Nhưng hầu hết trẻ nhỏ đều có làn da mịn màng tuyệt vời và các tuyến bã nhờn trên da không bắt đầu tiết ra bã nhờn cho đến tuổi dậy thì. Da khô là thiếu nước chứ không phải thiếu dầu.

Thành phần dưỡng ẩm

Tắc nghẽn

Kem dưỡng ẩm: Chúng có tác dụng không?
Chất kết dính giữ nước sau khi được cung cấp bởi kem dưỡng ẩm hoặc ngâm trong nước.

 

Chất giữ ẩm

Kem dưỡng ẩm: Chúng có tác dụng không?
Chất làm ẩm tạo bọt nước, hút nước lên từ lớp hạ bì và ở một mức độ hạn chế, trong điều kiện ẩm ướt, từ không khí.

 

chất làm mềm

Kem dưỡng ẩm: Chúng có tác dụng không?
Chất làm mềm làm đầy các vết sần sùi và làm cho da mịn màng nhưng không ảnh hưởng đến hàm lượng nước.

Thành phần trong kem dưỡng ẩm

 

Nước.  Hầu hết các loại kem dưỡng ẩm đều ở dạng nhũ tương dầu trong nước, do đó, theo định nghĩa, chúng có dạng kem và lotion. Nhìn vào danh sách thành phần, bạn sẽ thấy nước thường là thành phần đầu tiên. Một phần nước sẽ bay hơi khi bạn thoa kem dưỡng ẩm, nhưng một phần cũng thấm vào. Mặc dù lớp sừng hấp thụ nước tốt nhưng nó không liên kết tốt với nước, vì vậy cần có một số chất nhờn để giữ nước. Thoa chất nhờn lên làn da không được cung cấp thêm nước – từ kem dưỡng ẩm hoặc từ nguồn bên ngoài khác như bồn tắm – sẽ không hiệu quả: bạn sẽ chỉ có làn da nhờn mà vẫn khô và nứt nẻ. Trên thực tế, cách tối ưu để làm mềm da là ngâm kỹ trước trong nước rồi thoa một lớp như Vaseline lên. Nhưng điều đó tốn thời gian và lộn xộn nên trừ khi da bạn cực kỳ khô, việc sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa nước sẽ dễ dàng và thiết thực hơn nhiều.

Tắc nghẽn.  Petrolatum và các chất nhờn khác trong kem dưỡng ẩm đôi khi được gọi là chất khóa ẩm vì chúng ngăn chặn sự bay hơi của nước. Bất chấp tất cả các biến thể phức tạp của kem dưỡng ẩm, xăng dầu vẫn là thành phần chính và thường đứng thứ ba hoặc thứ tư trong danh sách thành phần. Nhiều chất béo hoặc chất sáp có thể đóng vai trò là chất bịt kín. Những chất thường được sử dụng bao gồm rượu cetyl (một loại rượu béo), lanolin, lecithin, dầu khoáng, parafin và axit stearic. Dimethicone và cyclomethicone là những silicone có chức năng như chất bịt kín. Khi các sản phẩm nói rằng chúng không chứa dầu, điều đó thường có nghĩa là chúng không chứa dầu khoáng hoặc dầu thực vật và thay vào đó phụ thuộc vào dimethicone như một chất khóa ẩm. Các sản phẩm của Aveeno quảng cáo hàm lượng bột yến mạch “tự nhiên” của chúng, nhưng ở một số loại, thành phần hoạt chất duy nhất được liệt kê là dimethicone. Hiệu quả của các chất bịt kín khác nhau. Petrolatum có khả năng giữ nước tốt nhất, tiếp theo là lanolin, dầu khoáng và silicon.

Chất giữ ẩm.  Về mặt lý thuyết, chất giữ ẩm kéo nước vào lớp sừng từ không khí và từ các lớp sâu hơn của da. Tuy nhiên, khi độ ẩm thấp, có rất ít nước trong không khí đến nỗi gần như toàn bộ lượng nước đều đến từ trong ra ngoài. Một số chất làm ẩm thường được sử dụng bao gồm glycerin, mật ong, panthenol (hoặc vitamin B 5 , một ví dụ về vitamin được sử dụng vì các đặc tính vật lý chứ không phải dinh dưỡng), sorbitol (mà chúng ta thường coi là chất làm ngọt nhân tạo) và urê. Chất giữ ẩm có khả năng làm cho da khô hơn bằng cách kéo nước vào lớp sừng khô cằn, bị tổn thương và không giữ được chất dưỡng ẩm. Vì vậy, trên thực tế, chúng hầu như luôn được sử dụng với các thành phần hút ẩm để giữ độ ẩm mà chất giữ ẩm hút vào lớp sừng.

Chất làm mềm.  Chất làm mềm không có trong kem dưỡng ẩm để dưỡng ẩm mà để làm cho da mịn màng. Nhiều thành phần đóng vai trò như chất hút ẩm – dimethicone là một ví dụ điển hình – và chất giữ ẩm thực hiện nhiệm vụ kép như chất làm mềm. Do cồn tẩy rửa (cồn isopropyl), chúng ta có xu hướng nghĩ cồn có tác dụng làm khô da – và không phù hợp với kem dưỡng ẩm. Nhưng một số loại rượu (ví dụ như octyldodecanol) là chất làm mềm tuyệt vời.

Vitamin.  Axit retinoic bôi tại chỗ – một dạng vitamin A – làm giảm nếp nhăn trên da bằng cách kích thích sản xuất collagen và là thành phần chính trong các loại kem chống nhăn theo toa. Nhưng vitamin A được sử dụng trong một số loại kem dưỡng ẩm là retinyl palmitate, có ưu điểm là một phân tử rất ổn định nhưng gần như không có hoạt tính sinh học như axit retinoic. Không chắc rằng lượng retinyl palmitate trong kem dưỡng ẩm có ảnh hưởng nhiều đến collagen và nếp nhăn hay không. Nếu retinyl palmitate có lợi ích thì nó có thể hoạt động như một chất giữ ẩm.

Vitamin C, thường được gọi là axit ascorbic, và vitamin E, thường là tocopheryl axetat, được thêm vào vì đặc tính chống oxy hóa của chúng. Các nghiên cứu về vitamin C tại chỗ đã cho thấy một số tác dụng nhưng ở nồng độ cao. Người ta vẫn còn nghi ngờ về tính hữu dụng của nó trong các loại kem dưỡng ẩm vì ánh sáng và oxy làm bất hoạt vitamin C. Vitamin E ở dạng tocopheryl axetat không có hoạt tính sinh học và có thể hoạt động chủ yếu như một chất bảo quản.

Tinh dầu bạc hà.  Các loại kem dưỡng ẩm tự quảng cáo là thuốc trị ngứa như Sarna thường chứa tinh dầu bạc hà. Mặc dù tinh dầu bạc hà không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn nhưng cảm giác mát lạnh quen thuộc dường như có tác dụng loại bỏ cảm giác ngứa.

Axit lactic.  Da ở gót chân có thể trở nên đặc biệt dày, sần sùi và khô. Hãy thử dùng đá bọt hoặc dụng cụ giũa vết chai để loại bỏ lớp da bên ngoài, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm như AmLactin để làm mềm da. AmLactin, một loại kem dưỡng da không kê đơn, có chứa 12% axit lactic, một chất giữ ẩm mạnh cũng có thể làm lỏng các chất bám dính để da gót chân trở nên linh hoạt hơn và ít bị nứt hơn. Đôi khi các sản phẩm có chứa axit lactic.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi và tham khảo một số sản phẩm của nhà Natural Beauty để có một mái tóc bồng bềnh suôn mượt nhé! Hãy cho chúng tôi sự tin tưởng, chúng tôi sẽ tạo ra một sự khác biệt và thay đổi cho các bạn. Hãy đến với chúng tôi…

Liên hệ: 0383 610 284

Địa chỉ: 60 Miêu Nha – Tây Mỗ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Website:  https://naturalbeautyvn.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/naturalbeautygapgotutin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *